พรม
 • พรมผืนนำเข้า
 • พรมทอเครื่อง
 • พรมทอมือ
 • พรมอัด
 • พรมแผ่น
 • วัสดุปูพื้นอื่นๆ
 • พรมเช็ดเท้า
 • ผ้าม่าน ม่านปรับแสง
  วอลล์เปเปอร์
  Download

  Hand Tufted Brochure
  Products Catalog 2017-18
  Carpet Guideline
  Stellar 2017
  E-mail:
  Subscribe to E-mail
  Facebook:
  Article

   “พรม” มีประโยชน์จริงหรือ?

                     ในปัจจุบันต้องยอมรับว่า “พรม” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เอาไว้สำหรับการแสดงออกถึงความ    หรูหรา โอ่อ่า และเป็นการยกระดับฐานะของสถานที่นั้นๆ ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สำนักงาน คอนโดมิเนียม หรือแม้แต่บ้านของเราเองก็ทำได้เช่นกันค่ะ

                    แต่รู้หรือไม่คะว่า “พรม” มีประโยชน์มากมายกว่านั้น ตรงที่มีคุณสมบัติเหนือกว่าวัสดุปูพื้นชนิดแข็งอื่นๆ ในหลายๆ ด้าน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  1.  ดูดซับเสียง

  การดูดซับเสียงของ“พรม” จะดูดซับในระดับพื้น ช่วยลดเสียงสะท้อน เสียงฝีเท้า เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความเงียบ เพื่อเพิ่มสมาธิและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เช่นในสำนักงาน และห้องสมุด เป็นต้นค่ะ

  2.   ให้ความสบาย เสริมสร้างการทำงานให้ดีขึ้น

  บางคนบอกว่า “ให้ความสบายน่ะ...ใช่ แต่มันจะช่วยเสริมสร้างการทำงานได้ดีได้อย่างไร ?”

  ช่วยได้ค่ะ เพียงแต่คุณอาจไม่ได้สังเกตเท่านั้นเอง เพราะ “พรม” จะช่วยสร้างสรรค์ความสวยงามให้กับสถานที่ ซึ่งจะส่งผลที่ดีต่อสภาพจิตใจ เมื่อเรามีสภาพจิตใจที่ดีพร้อมกับร่างกายที่ได้รับความสบายแล้ว สิ่งนี้เองล่ะค่ะที่จะส่งผลให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น

  3.   ลดความเมื่อยล้า

  เมื่อเวลาที่เราเดินลงน้ำหนัก ข้อเท้าของเราจะได้รับแรงกระแทกเต็มๆ ซึ่งส่งผลต่อส้นเท้าที่ต้องคอยรับแรงกระแทกนั้น พร้อมกับต้องรองรับน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น หากมี “พรม” มาช่วยรองรับเท้า จะทำให้ลดการกระแทกลงได้ ซึ่งจะช่วยลดอาการเมื่อยล้าของทั้งข้อเท้า และส้นเท้าได้ค่ะ

  4.   ให้ความปลอดภัย

  ข้อนี้สำคัญมากทีเดียวค่ะ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ อย่างการลื่นไถล หรือหกล้มภายในบ้าน ไม่ว่าจะทั้งเด็กและผู้ใหญ่ “พรม” จะช่วยลดความรุนแรงในส่วนนี้ได้ค่ะ

  5.   ประหยัด

  หลายคนอาจสงสัยว่า “การปูพรมจะช่วยประหยัดได้อย่างไร?” 

  คำตอบคือ ช่วยได้แน่นอนในแง่ของการดูแลรักษาพรมค่ะ เพราะ “พรม” จะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวัสดุปูพื้นชนิดอื่น ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุกวัน ไม่ต้องเสียเงินเสียเวลามาขัดมัน เพียงแค่ดูดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และซักตามกำหนดเวลา เท่านี้ก็จะช่วยให้พรมดูใหม่ตลอดเวลา และที่สำคัญ จะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นอีกด้วยค่ะ

  6.   ง่ายต่อการเปลี่ยนแปลง

  บางคนอาจเป็นผู้ชอบตกแต่งบ้าน ชอบการจัดบ้านใหม่ให้น่ามองมีและเสน่ห์อยู่เสมอ การใช้ “พรม” เป็นวัสดุปูพื้นนั้นมีข้อดีคือ เคลื่อนย้ายและเปลี่ยนแปลงตำแหน่งได้ง่ายที่สุดแล้วล่ะค่ะ เมื่อเทียบกับวัสดุปูพื้นชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ “พรม” ยังมีลวดลายและสีสันที่หลากหลายให้ได้เลือก จึงสามารถตอบสนองความต้องการของหลายๆ คนได้ค่ะ

   

  เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? กับ “ประโยชน์ของพรมเชื่อว่าหลายคนพอรู้ แต่คงคิดไม่ถึงว่าจะมีมากมายขนาดนี้ใช่ไหมล่ะค่ะ ส่วนเรื่องต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ

   

  เมื่อพูดถึงวัสดุที่ใช้ในการปูพื้นภายในบ้านนั้นมีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ พื้นกระเบื้อง หินอ่อน หินแกรนิต หรือแม้แต่พรม ซึ่งการที่จะใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนนั้น นั่นย่อมสะท้อนให้เห็นถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านด้วยนะคะว่าเป็นอย่างไร หลายคนชื่นชอบการปูพื้นด้วยพรม แต่น่าเสียดายที่ “ความกลัว”จะทำให้รสนิยมของคุณต้องถูกตัดทอนไป

   

   

  “รสนิยม” vs “ความกลัว”

  “กลัวในเรื่องอะไรบ้าง?”

                    อาทิ เรื่องการดูแลรักษา กลัวจะยุ่งยาก กลัวพรมจะกลายเป็นที่เก็บฝุ่น และจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ กลัวสารเคมีหกใส่ กลัวคราบช็อคโกแลต กลัวไวน์หกใส่ กลัวซอส และอีกสารพัดจะกลัว

                   

  “จะจัดการอย่างไรระหว่างรสนิยมกับความกลัวนี้ ?”

                    เพื่อเป็นการกำจัดความกลัวนี้ออกไป วันนี้เรามีวิธีจัดการกับคราบสกปรกที่เกิดขึ้นมาฝากค่ะ ซึ่งความจริงแล้ว การดูแลรักษาหรือการทำความสะอาดพรม มีความแตกต่างกันไปตามสาเหตุที่เกิดขึ้น หากเรามีการดูแลรักษาที่ดี ไม่เพียงแค่จะทำให้บ้านดูมีเสน่ห์อย่างเดียวนะคะ แต่ยังเป็นการรักษาสีสันของพรมให้สดใสอยู่เสมออีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

                    อย่างแรกที่หลายคนอาจมองข้ามคือ แป้งฝุ่นที่ใช้โรยตัวโดยเฉพาะในห้องนอน ถ้าเป็นไปได้ให้เลี่ยงการทาแป้งบนพรมหรือใกล้กับบริเวณที่มีพรม เพราะเมื่อใช้งานนานๆ เข้าจะทำให้พรมนั้นเกิดเป็นจุดขาวและรอยด่าง ซึ่งจะทำความสะอาดได้ยากค่ะ

                    ถัดมากับอีกสิ่งหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันคือ หากมีคราบอาหาร คราบซอสหรือคราบใดๆ ก็ตามหกใส่พรม ให้รีบนำเอาเศษผ้านุ่มๆ มาซับน้ำออกให้สนิท จากนั้นค่อยนำน้ำยาซักแห้งมาทำความสะอาดตรงบริเวณที่เลอะ ใช้ไดร์เป่าผมหรือพัดลมเป่าแห้งให้สนิท แล้วใช้แปรงขนนุ่มแปรงตรงจุดที่เลอะนั้น เพื่อให้ขนพรมกลับมาฟูสวยดังเดิมค่ะ

                    อย่างที่สาม หากเผลอทำหมากฝรั่งตกใส่พรม ให้นำน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกแล้ววางไปบนหมากฝรั่งที่อยู่บนผืนพรมนั้น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีหรือจนกว่าหมากฝรั่งจะแข็งตัว หลังจากนั้นใช้แปรงค่อยขัดออกค่ะ

                                                        

                   อย่างที่สี่ หากใครเป็นคนที่รักสัตว์เลี้ยง แต่คิดว่าจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างสัตว์เลี้ยงแสนรักและพรมสุดหรู เพราะกลัวเรื่องฉี่ของสัตว์เลี้ยงจะมาทำลายพรม วันนี้เลือกได้ทั้งคู่เลยค่ะ เพราะหากสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณเกิดฉี่ใส่พรม ให้รีบนำผ้าแห้งมาซับทันที หลังจากนั้นให้นำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำธรรมดาในปริมาณที่เท่าๆ กัน มาซับลงไปบนพรมให้ชุ่มพอประมาณ แล้วใช้ผ้าแห้งหรือกระดาษทิชชู่มาซับให้แห้งที่สุด เพราะกรดในน้ำส้มสายชูจะช่วยดับกลิ่นฉี่ได้ค่ะ

                    อย่างที่ห้า หากพรมเลอะคราบเลือด ช็อคโกแลต และไวน์ใช้น้ำเปล่าครึ่งถ้วยผสมแอมโมเนีย 1 ช้อนชา ค่อยๆ เช็ดตรงรอยเปื้อน โดยเริ่มเช็ดจากรอบนอกก่อน พยายามอย่าให้รอยเปื้อนกระจายตัว แล้วซับด้วยผ้าแห้งหรือกระดาษทิชชู่ให้พรมแห้งที่สุดเท่าที่จะทำได้

                    “ แล้วร่องรอยของการวางเฟอร์นิเจอร์ทับลงไปบนพรมล่ะ จะทำอย่างไรดี ? ”

                    ง่ายๆ ค่ะ ให้นำน้ำยาซักแห้งขยี้ลงไปขยี้ลงไปบริเวณนั้นเบาๆ จากนั้นใช้ไดร์เป่าผมหรือพัดลมเป่าแห้งให้สนิท แล้วใช้แปรงนุ่มๆ แปรงให้จุดตรงนั้นฟู เพียงเท่านี้ก็จะทำให้พรมกลับมาสวยดังเดิมแล้วล่ะค่ะ

                    แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ควรเปิดประตูหน้าต่างให้แสงแดดส่องเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยลดกลิ่นอับที่เกิดขึ้นจากพรมได้ โดยไม่ต้องยกเข้ายกออกบ่อยๆ เพียงแค่ยกออกไปตากบ้างเป็นครั้งคราว แต่ก็ไม่ควรตากในที่ที่มีแสงแดดจัดมากนะคะ เพราะจะทำให้สีของพรมซีดเร็วและควรมีการดูดฝุ่นเป็นประจำหรือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์และซักเมื่อครบกำหนด

                    เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เทคนิคต่างๆ ที่ได้กล่าวมา ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ อย่าให้ความกลัวและความกังวลของคุณมาปิดกั้นรสนิยมที่เนรมิตบ้านของคุณให้ได้ดั่งใจฝันนะคะ

  Call : Hotline 094-419-3249
  Showroom   CDC MBK Bangkapi Ladprao 130